รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ เครื่องชั่งดิจิตอล ที่คุณควรรู้ จะมีอะไรบ้าง มาติดตามกันได้เลย

เครื่องชั่งดิจิตอล

ในปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันทางการค้าสูง ในทุกรูปแบบของสินค้าและอุตสาหกรรม ดังนั้นถ้าเรามีเครื่องมือที่ดี มีคุณภาพ พร้อมทั้งมีความแม่นยำสูง ก็จะช่วยส่งผลให้สินค้าของเราคุณภาพได้มาตรฐานอยู่เสมอ โดยเฉพาะการเลือกซื้อเครื่องชั่งจากร้านขายเครื่องชั่งดิจิตอล ที่มีคุณภาพก็จะยิ่งทำให้มั่นใจได้ว่า สินค้าที่ผลิตออกมาจะได้คุณภาพตามที่ตั้งไว้แน่นอน แต่ว่าเราจะมีวิธีเลือกร้านขายอย่างไรให้ร้านที่ดีมากที่สุด วันนี้เรามี 5 ทริคดีๆ จะมาแนะนำทุกคนกัน

เครื่องชั่งความละเอียดสูง

เครื่องชั่งรถบรรทุก

เครื่องชั่งทศนิยม 4 ตำแหน่ง

OHAUS PR224

เครื่องชั่งทศนิยม 4 ตำแหน่ง

Sartorius-BSA224S-CW

เครื่องชั่งทศนิยม 4 ตำแหน่ง

OHAUS PR224 E

เครื่องชั่งทศนิยม 4 ตำแหน่ง

CY224

เครื่องชั่งทศนิยม 4 ตำแหน่ง

AND GR200

เครื่องชั่งทศนิยม 3 ตำแหน่ง

OHAUS SPX223

เครื่องชั่งทศนิยม 3 ตำแหน่ง

AND GF-1003A

เครื่องชั่งทศนิยม 3 ตำแหน่ง

OHAUS PX423e

เครื่องชั่งทศนิยม 3 ตำแหน่ง

AND GF-603A

เครื่องชั่งทศนิยม 3 ตำแหน่ง

OHAUS PR423 E

เครื่องชั่งทศนิยม 3 ตำแหน่ง

AND FX 300i

เครื่องชั่งทศนิยม 3 ตำแหน่ง

AND GF 300A

เครื่องชั่งทศนิยม 2 ตำแหน่ง

RADWAG PS6000R1

เครื่องชั่งทศนิยม 2 ตำแหน่ง

JADEVER SNUG IV

เครื่องชั่งทศนิยม 2 ตำแหน่ง

JADEVER SKY-W

เครื่องชั่งทศนิยม 2 ตำแหน่ง

OHAUS PX4202

เครื่องชั่งทศนิยม 2 ตำแหน่ง

OHAUS SPX622

เครื่องชั่งทศนิยม 2 ตำแหน่ง

AND EK-300I

เครื่องชั่งทศนิยม 2 ตำแหน่ง

AND FZ-3000I

เครื่องชั่งทศนิยม 2 ตำแหน่ง

RADWAG PS4500R1

1. ตรวจเช็คอุปกรณ์และอะไหล่เบื้องต้น

ร้านที่ขายเครื่องชั่งควรมีบริการตรวจเช็คอุปกรณ์และอะไหล่ต่างๆ ว่ามีสภาพพร้อมใช้งาน และมีสภาพที่ดีหรือไม่ เพื่อให้มั่นใจว่า ไม่มีปัญหาเมื่อนำไปใช้งานจริง ดังนั้นเมื่อจะซื้อเครื่องชั่ง ควรให้ร้านนั้นตรวจสอบสินค้าเสียก่อน

กลับสู่สารบัญ

2. เลือกร้านที่มีบริการสอบเทียบเครื่องชั่ง

การจะหาซื้อเครื่องชั่งดิจิตอลทั้งที ควรเลือกร้านขายเครื่องชั่งดิจิตอลที่มีการเทียบเครื่องชั่ง เพื่อให้เครื่องชั่งมีความแม่นยำ และได้มาตรฐานมากยิ่งขึ้น ดังนั้นหากเลือกซื้อเครื่องชั่งควรตรวจสอบในเรื่องนี้ให้ดี เพราะหากมีเครื่องชั่งที่แม่นยำ จะเป็นการรักษามาตรฐานของสินค้าของเรา ให้เสมอต้นเสมอปลายอยู่เสมอ

กลับสู่สารบัญ

3. มีเครื่องชั่งให้เลือกหลากหลาย ตรงตามวัตถุประสงค์การใช้งาน

ควรมีการขายเครื่องชั่งที่หลากหลาย เพื่อให้ผู้ซื้อได้สามารถเลือกเครื่องชั่งดิจิตอล ได้ตอบโจทย์กับการใช้งานมากยิ่งขึ้น เพราะสินค้าและอุตสาหกรรมแต่ละชนิดนั้น มีความต้องการและความเฉพาะทางแตกต่างกัน ดังนั้นหากได้เครื่องชั่งดิจิตอลที่เฉพาะทาง ก็จะช่วยให้สินค้าได้มาตรฐานมากยิ่งขึ้น

กลับสู่สารบัญ

4. ให้คำปรึกษา และแนะนำแก่ผู้ซื้อ

ตั้งแต่เรื่องการใช้งาน การบำรุงรักษา ควรมีการแนะนำให้ละเอียดและรอบคอบ ร้านขายเครื่องชั่งควรมีคำแนะนำให้กับลูกค้า รวมถึงการตรวจสอบ เมื่อเกิดปัญหาและการซ่อมบำรุงเบื้องต้น เพื่อให้ลูกค้าได้ใช้งานเครื่องชั่งได้อย่างถูกวิธี จะช่วยให้ยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ได้ยาวนาน

กลับสู่สารบัญ

5. ได้มาตรฐาน ISO สากล

เพิ่มความมั่นใจด้วยร้านขายเครื่องชั่งที่ได้รับมาตรฐาน ISO ตามมาตรฐานสากล เพื่อเสริมความมั่นใจว่า ร้านที่เราเลือกซื้อสินค้านั้นมีคุณภาพที่ดีแน่นอน อีกทั้งยังเป็นเครื่องการันตีได้ว่า สินค้าที่ผลิตมาจะได้คุณภาพเช่นกัน

นี่ก็เป็น 5 ทริคที่ไม่ยากเลยในการหาร้านขายเครื่องชั่งดิจิตอลเพราะการมีอุปกรณ์ที่มีคุณภาพดีแล้ว ก็จะส่งผลให้สินค้าของเราให้สามารถวัดได้ตรงตามมาตรฐาน และคงคุณภาพของสินค้าให้ได้ตรงกันทุกชิ้น ซึ่งเป็นผลดีต่อสินค้าของเราแน่นอน ดังนั้นการจะเลือกเครื่องชั่งจึงไม่ควรละเลยหรือมองข้าม ควรตรวจสอบให้ดีและมั่นใจเสียก่อน ก่อนตัดสินใจซื้อ

กลับสู่สารบัญ

วิธีสังเกตอาการว่าเครื่องชั่งดิจิตอลของคุณ ถึงเวลาต้องส่งซ่อมแล้วหรือยัง

เครื่องชั่งดิจิตอลนั้นมีความสำคัญกับร้านค้า และโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ เป็นอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยให้เราสามารถตรวจสอบน้ำหนักของชิ้นส่วน หรือส่วนประกอบสำคัญของผลิตภัณฑ์ของเราได้อย่างแม่นยำ แต่ถ้าเมื่อใช้งานไปนานๆ แล้วอาจจะเกิดปัญหาต่างๆ ตามมา เนื่องจากใช้งานผิดวิธี ใช้งานมานาน หรืออาจจะดูแลรักษาไม่ถูกต้อง เราจึงควรรู้จักวิธีการสังเกตอาการของเครื่องช่างดิจิตอลว่า ถึงเวลาที่จะต้องส่งซ่อมเครื่องชั่งแล้วหรือยัง

อาการเบื้องต้นที่แสดงว่าเครื่องชั่งของเรามีปัญหา

น้ำหนักไม่นิ่ง อาการจะเกิด เมื่อเราได้ลองชั่งน้ำหนักแล้ว แต่น้ำหนักของเครื่องชั่งนั้นไม่นิ่ง ตัวเลขจะขยับขึ้นลงตลอดเวลา ซึ่งอาการนี้อาจจะเกิดจากการรับสัญญาณได้ไม่ดี หรือว่าสายสัญญาณมีปัญหา หากตรวจสอบแล้วว่าสายสัญญาณไม่ได้มีการพับ หรือถูกอะไรทับไว้ ก็แสดงว่าถึงเวลาที่จะต้องส่งซ่อมเครื่องชั่งแล้ว

ชั่งน้ำหนักแต่ละครั้งไม่ตรงกัน อันดับแรกควรตรวจสอบว่า มีความผิดปกติของตัวเครื่องชั่งอย่างไรบ้าง หรือมีเศษวัสดุหรือชิ้นส่วนต่างๆ เข้าไปขัดในส่วนของเครื่องชั่ง หากตรวจสอบดีแล้วไม่พบ ควรส่งซ่อมเครื่องชั่งทันที เพราะถ้าเก็บไว้จะส่งผลเสียต่อน้ำหนักของผลิตภัณฑ์ หรือสินค้าของเราจะทำให้เกิดการคลาดเคลื่อน และเสียคุณภาพตามมาตรฐานไปได้

สามารถเปิดเครื่องชั่งได้ แต่เมื่อนำของไปชั่งแล้ว เครื่องชั่งไม่ทำงาน อันดับแรกควรปิดเครื่องชั่ง แล้วลองเปิดใหม่อีกครั้ง เพราะอาจเกิดจากการรวนของเครื่อง หรือไฟไม่เพียงพอได้ แต่ถ้าหากตรวจสอบแล้วยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ควรนำส่งซ่อมเครื่องชั่ง

เมื่อชั่งของที่มีน้ำหนักมากไม่ตรง แต่ชั่งของที่มีน้ำหนักน้อยตรง อาการนี้ควรตรวจเช็คให้ดี เพราะบางทีเราอาจจะชะล่าใจว่า สามารถชั่งของที่มีน้ำหนักน้อยได้ตรง แต่เมื่อชั่งของที่มีชิ้นใหญ่ไม่ตรง จึงอาจไม่ได้สังเกตว่าน้ำหนักมีความผิดปกติหรือไม่ ดังนั้นควรรีเช็คเครื่องชั่งบ่อยๆ ด้วยการตรวจสอบทั้งของที่มีน้ำหนักน้อย และของที่มีน้ำหนักมาก หากพบอาการผิดปกติเช่นนี้ ควรส่งซ่อมเครื่องชั่ง เพื่อการใช้งานที่ต่อเนื่อง

ตัวเลขบนหน้าจอเครื่องชั่งดิจิตอลจาง หลายคนอาจจะรู้สึกว่าตัวเลขจาง ไม่ได้เป็นปัญหาที่ใหญ่มาก เพราะก็ยังสามารถอ่านค่าน้ำหนักของสิ่งของได้ แต่ความจริงแล้วการที่ตัวเลขจาง ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่แสดงให้เห็นว่า เครื่องชั่งนี้ควรซ่อมเครื่องชั่ง เพราะหากปล่อยไว้นานๆ อาจจะเป็นที่มาของปัญหาอื่นๆ ตามมาก็ได้

กลับสู่สารบัญ

ฝากทิ้งท้าย

ดังนั้นเราจึงไม่ควรจะชะล่าใจ แม้ในปัญหาเล็กน้อยของเครื่องชั่งดิจิตอล เพราะว่าการที่เครื่องชั่งมีปัญหา อาจจะทำให้เกิดความผิดพลาดของสินค้า หรือส่วนประกอบสำคัญต่างๆ ได้ ทำให้สินค้าไม่ได้ตามมาตรฐานตามที่ควร ดังนั้นจึงควรหมั่นตรวจสอบและตรวจเช็คสภาพของเครื่องชั่งอยู่เสมอ ที่สำคัญควรทำตามคู่มือการใช้เครื่องชั่งอย่างเคร่งครัด ไม่ควรใช้ชั่งของที่มีน้ำหนักเกินกว่าคู่มือกำหนด เพราะจะทำให้เครื่องชั่งนั้นเสื่อมสภาพเร็วมากยิ่งขึ้น

ดูสินค้าโปรโมชั่นและสินค้าขายดีที่นี้เลย เครื่องชั่งดิจิตอล