ข้อควรรู้เกี่ยวกับ เครื่องชั่งน้ำหนัก ระบบดิจิตอล มีวิธีการเลือกซื้อ และดูแลอย่างไร

เครื่องชั่งน้ำหนัก ระบบดิจิตอล

เครื่องชั่งถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็น โดยถูกแบ่งออกเป็นหลายประเภท เพราะการที่เราจะทราบน้ำหนักของสินค้าอะไรบ้าง อย่างต้องใช้อุปกรณ์ชิ้นนี้ โดยเฉพาะเครื่องชั่งน้ำหนัก ระบบดิจิตอลที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากมีความแม่นยำ สามารถใช้ชั่งน้ำหนักของตัว หรือสิ่งของอะไรก็ตามที่ต้องการทราบ

โดยวิวัฒนาการของสินค้าชิ้นนี้ในสมัยก่อนอาจจะคุ้นชินกับแบบเข็ม แต่ในปัจจุบันนี้ได้มีการพัฒนาการมาเป็นแบบดิจิตอล ที่มีตัวเลขคมชัดคอยบอกผลลัพท์อย่างแม่นยำ ในวันนี้เราจึงขออธิบายเพื่อให้เห็นภาพอย่างชัดเจนมากขึ้น เพื่อให้ทราบรายละเอียดว่าสินค้านี้เป็นอย่างไร และ มีลักษณะเป็นแบบใดกันบ้าง

promotion ล่าสุด

เครื่องชั่งตั้งพื้น

FG 30KAM

เครื่องชั่งทศนิยม 1 ตำแหน่ง

OHAUS NVT2201

เครื่องชั่งทศนิยม 1 ตำแหน่ง

ADAM NBL8201e

เครื่องชั่งทศนิยม 1 ตำแหน่ง

RADWAG WTC3000

เครื่องชั่งน้ำหนัก ระบบดิจิตอล อุปกรณ์การวัดค่าที่แม่นยำ

เป็นรูปแบบของอุปกรณ์ที่ใช้ชั่งน้ำหนักของสิ่งต่างๆ รูปแบบใหม่ ที่มีการใช้ระบบไฟฟ้ากับอิเล็กทรอนิคส์เป็นตัวคำนวน ทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ออกมามีความแม่นยำมากกว่าแบบเดิม โดยผลลัพท์จะแม่นขนาดไหนก็ขึ้นอยู่กับว่าใช้ชั่งสิ่งของอย่างถูกประเภทหรือไม่

สำหรับประเภทของสินค้าชิ้นนี้ถูกแบ่งได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ นั้นก็คือ

1. ถูกออกแบบเพื่อการใช้งานในห้องแล็ป โดยเป็นประเภทการใช้งานสำหรับผู้ที่ทำงานในห้องทดลองวิทยาศาสตร์ และยังมีการการแบ่งประเภทออกได้อีก 3 รูปแบบ โดยถูกแบ่งตามการอ่านรายละเอียดตั้งแต่สูงสุด – น้อยที่สุด

2. สินค้าที่ถูกออกแบบสำหรับใช้งานในอุตสาหกรรมทั่วไป ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะคุ้นเคยกับประเภทนี้เป็นอย่างดี เพราะเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวมีการใช้งานกันอยู่ทั่วไปยกตัวอย่างบางประเภทเพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจน คือ

 • เครื่องชั่ง Compact bench scale ซึ่งเป็นตัวเล็ก โดยส่วนใหญ่จะใช้ในการชั่งอาหารหรือการตวงส่วนผสมเพื่อใช้ทำเบเกอรี่ เช่นการตวงแป้ง ตวงเนย น้ำตาลในการทำเค้ก1ชิ้นจะต้องใส่ขนาดกี่กรัม หรือกี่กิโลกรัม โดยสินค้าประเภทนี้สามารถตอบโจทย์ได้ดีที่สุด
 • BENCH SCALES คือเครื่องชั่งที่มีขนาดกลางที่ใช้ตั้งพื้นได้ โดยตัวนี้จะถูกออกแบบในการชั่งมาไว้เพื่อชั่งน้ำหนักของบุคคลเป็นส่วนมาก ซึ่งอาจจะเห็นได้จากหน้าร้านสะดวกซื้อเซเว่นที่เราคุ้นชินกัน โดยมักจะมีบริการแบบหยอดเหรียญและยังสามารถชั่งสินค้าอื่นๆได้ด้วย โดยจะต้องเป็นสินค้าที่มีขนาดใหญ่ไม่เกิน 650 กิโลกรัม
 • CRANE SCALES สำหรับสินค้าประเภทนี้เป็นรูปแบบแขวน โดยสามารถตอบโจทย์สำหรับการชั่งสิ่งที่จะต้องแขวน โดยสินค้ามันจะใช้ในโรงงาน
 • Floor scale สำหรับรุ่นนี้ถือว่าเป็นรุ่นที่มีขนาดใหญ่มาก สามารถนำมาใช้ชั่งน้ำหนัก ตั้งแต่ 500 กิโลกรัมขึ้นไป และเป็นแบบตั้งพื้น ฉะนั้นแน่นอนว่าส่วนใหญ่จะใช้ในการชั่งสินค้าในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น ชั่งลังสินค้าที่กำลังจะนำไปจำหน่ายในห้างสรรพสินค้า หรือช่างอุปกรณ์ก่อสร้างที่กำลังจะเตรียมส่งมอบให้กับลูกค้า เป็นต้น

และนี่ก็คือตัวอย่างของเครื่องชั่งรุ่นใหม่แบบต่างๆ ซึ่งที่กล่าวมาในขั้นต้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะยังมีอีกหลายรูปแบบ เช่นแบบสายพาน สำหรับท่านที่สนใจที่เลือกซื้อสินค้าสามารถหาซื้อได้จากแหล่งจำหน่ายชั้นนำ โดยจุดสำคัญคือการคำนึงถึงความเหมาะสมในการใช้งานโดยเลือกประเภทให้ถูกต้องกับความต้องการ เพื่อเกิดความคุ้มค่าในการใช้งานมากที่สุด

กลับสู่สารบัญ

ความรู้เกี่ยวกับเครื่องชั่งน้ำหนัก ระบบดิจิตอล

เครื่องชั่ง (weight scale) แบบไฟฟ้า หรือดิจิตอล (digital scale) ที่นำมาใช้กับงานชั่งทั่วไปมีค่าน้ำหนักตั้งแต่

 • 60 กิโลกรัม ถึง 600 กิโลกรัม สามารถใช้เครื่องชั่งแบบ แท่นชั่งขนาดเล็ก ได้ (หรือที่เรียกว่า bench scale)

ซึ่งแท่นชั่งน้ำหนักจะประกอบไปด้วย

 1. แท่นชั่ง : คือส่วนที่ใช้วางวัตถุหรือสิ่งของเพื่อรับน้ำหนัก อาจจะมีโครงสร้างเป็นเหล็กหรือสแตนเลส
 2. จอแสดงน้ำหนัก : ส่วนแสดงค่าน้ำหนัก แบบตัวเลขดิจิตอล (ทำให้อ่านค่าน้ำหนักง่ายขึ้น)

การทำงานของจอแสดงน้ำหนัก

จอแสดงน้ำหนัก หรือ Weigh indicator หรือมีชื่อเรียกอื่นๆ เช่น

 • หัวเครื่องชั่ง
 • หัวอ่านน้ำหนัก
 • จอเครื่องชั่ง
 • ทางราชการเรียก ส่วนชั่งน้ำหนัก(Load-measuring device) เป็นส่วนประกอบส่วนหนึ่งของเครื่องชั่งน้ำหนัก

การทำงานของมันคล้ายกันกับมิเตอร์วัดไฟ ที่ช่างไฟฟ้าใช้กันอยู่โดยทั่วไป จะมีส่วนที่เพิ่มเติมเข้ามาเช่น

 • มีส่วนจ่ายกระแสไฟที่จะต้องจ่ายไปให้ ส่วนรับน้ำหนัก หรือ Load-cell
 • มีส่วนประมวลผลที่จะแปลงหน่วยการวัดจากแรงดันไฟฟ้าเป็นค่าน้ำหนัก
 • Note Load-cell เป็นส่วนรับที่น้ำหนักของเครื่องชั่ง แล้วแปลงน้ำหนักมาเป็นแรงดันไฟฟ้าที่สามารถวัดได้

ถ้าเรายกถาดชั่งน้ำหนักออกจากแท่นชั่ง เราจะเห็นแท่งโลหะที่มีสายต่อออกมา อันนั้นแหละคือ Load-cell มองภาพง่ายๆ ถ้าต้องการนำมิเตอร์ไฟฟ้ามาแทนจอแสดงน้ำหนัก สิ่งที่ต้องหามาเพิ่มคือแหล่งจ่ายไฟ โดยปรกติจะใช้เป็นไฟ DC ตั้งแต่ 3 ถึง 15 Volt DCจากนั้นป้อนไฟ DC นี้ให้กับ Load-cell โดยขั้วบวกของแหล่งจ่ายไฟ ต่อเข้ากับสาย +Excitation ของ Load-cell ขั้วลบต่อเข้ากับสาย Excitation ของLoad-cell

จากนั้นตั้งย่านการวัดของมิเตอร์ไปที่ mV DC (millivolt DC) แล้ววัดแรงดันไฟ โดยขั้วบวกของสายวัดต่อกับสาย + Signal ขั้วลบของสายวัดต่อเข้าที่สาย Signal ค่าตัวเลขที่มิเตอร์จะแปรผันตามน้ำหนักที่กดลงบน Load-cell คราวนี้จะต้องหาวิธีแปลงหน่วยการวัดจากตัวเลขที่แสดงบนมิเตอร์มาเป็นค่า น้ำหนัก ง่ายที่สุดคือมีเครื่องคิดเลขอีกสักเครื่อง และสิ่งที่จะต้องมีเพิ่มอีกคือ น้ำหนักอ้างอิง ซึ่ง ปกติจะใช้ตุ้มน้ำหนักมาตรฐานที่มีค่าน้ำหนักที่แน่นอน

มาดูตัวอย่างการแปลงค่ากันเลย เริ่มต้นให้วัดแรงดันไฟฟ้าขณะไม่มีน้ำหนักบน Load-cell วัดได้เท่าไรจดเอาไว้ นำตุ้มน้ำหนักวางลงบน Load-cell จดค่าที่วัดได้ไว้เช่นกัน

วิธีการคำนวณทำดังนี้

ตัวอย่าง

 • ตุ้มน้ำหนักที่ใช้ หนัก 100 กก. (กิโลกรัม)
 • ค่าที่อ่านได้ครั้งแรกขณะไม่มีน้ำหนัก = 0.810 mV
 • ค่าที่อ่านได้ครั้งที่สองขณะที่มีน้ำหนัก 100 กก. กดอยู่ = 2.059 mV

จะได้ว่าถ้ามีน้ำหนักกดบน Load-cell 100 กก. จะทำให้ค่าที่วัดได้สูงขึ้น = 2.059-0.810 = 1.249 mV

คราวนี้ถ้าอยากจะรู้ว่าน้ำหนักตัวของเรามีค่าเท่าไหร่ ก็ลองขึ้นไปยืนบน Load-cell แล้วจดค่าเอาไว้ เช่นอ่านค่าได้

1.500 mV เราจะคำนวณน้ำหนักได้จาก เอาค่าที่อ่านได้นี้ไปลบกับค่าที่อ่านได้ขณะไม่มีน้ำหนัก แล้วไปคูณกับอัตราส่วน

 • 100/1.249
 • (1.500 – 0.810)*(100/1.249)

ซึ่งจะได้น้ำหนักเท่ากับ 55.244 กก.

จะสังเกตเห็นว่าจะมีค่าตัวเลขอยู่สองจำนวนที่เราจะใช้ในการหาค่าน้ำหนักใดๆ ที่กดอยู่บน Load-cellคือค่า 0.801 ซึ่งอ่านขณะไม่มีน้ำหนัก เราจะเรียกค่านี้ว่า Zero และ อัตราส่วนของน้ำหนักมาตรฐานต่อค่าอ่านได้ที่เพิ่มขึ้น 100/1.249 = 80.064 เราจะเรียกค่านี้ว่า Span หรือ บางทีเรียกว่า Gain ซึ่งถ้าเรามีเครื่องคิดเลขที่สามารถตั้งสูตรการคำนวณได้ หรือใช้โปรแกรม Excel ในการคำนวณ ถ้าเราป้อนสูตรและใส่ค่า Zero และ Span ไว้ในสูตร เราก็เพียงแต่ป้อนค่าที่อ่านได้เข้าไป มันก็จะคำนวณออกมาเป็นน้ำหนักให้เราได้

เรามาดู Weigh Indicator กันว่ามันจะมีส่วนประกอบอะไรบ้าง

ส่วนประกอบแรก เราเรียกว่าภาค Analog to digital convertor หรือ ADC ADC นี้เปรียบเหมือน มิเตอร์วัดไฟ จะวัดค่าแรงดันไฟฟ้าออกมาเป็นตัวเลข ตัวเลขที่ได้จะยังไม่มีหน่วยวัด แต่เราจะเรียก มันว่า Count หรือจำนวนนับ ถ้าเราเคยอ่าน Spec ของ Weigh Indicator เราจะพบคำว่า Internal resolution ซึ่งก็คือจำนวน Count สูงสุดตลอดช่วงการวัดของ ADC นี้เช่น ถ้าใช้ ADC ขนาด 24 บิต Internal resolution จะเป็น 2 ยกกำลัง 24 เท่ากับ 16777216 แต่ในความเป็นจริง ADC ขนาด 24 บิต เราไม่ได้เอาทั้ง 24 บิตมาใช้งาน ค่าที่ใช้งานได้จริงจะอยู่ที่ 20 บิต ซึ่ง Internal resolution จะเป็น 2 ยกกำลัง 20 เท่ากับ 1048576

ส่วนประกอบที่สอง เป็นภาคจ่ายไฟ ซึ่งจะจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับส่วนประกอบต่างๆทั้งหมด และจ่ายไฟให้กับ Load-cell ด้วย

ส่วนประกอบที่สาม เป็น ส่วนประมวลผล ซึ่งจะใช้ Microcontroller เป็นตัวประมวลผล มันจะทำหน้าที่ เหมือนกับเครื่อง คิดเลข แต่มันจะทำการคำนวณเองโดยไม่ต้องใช้คนมาคอยกดป้อนตัวเลข มันจะเอาค่า Count ที่ได้จาก ADC มาทำการคำนวณค่าน้ำหนักที่กดบนLoad-cell ตลอดเวลา และนำผลที่คำนวณแสดงออกมา ส่วนประกอบที่สี่ คือภาค Display หรือจอแสดงผลตัวเลข

นอกจากนี้ในส่วนประมวลผลจะต้องมี หน่วยความจำที่จะสามารถจดจำเลขสองจำนวนที่กล่าวไว้ข้างต้น คือ Zero และ Span ซึ่งหน่วยความจำนี้จะต้องสามารถเก็บข้อมูลไว้ได้แม้ว่าไม่มีไฟจ่ายให้มันก็ตาม เพราะไม่เช่นนั้น ค่า Zero และ Span ที่เก็บไว้จะสูญหายไปเมื่อปิดเครื่องและจะต้องทำการ Calibrate น้ำหนักมาตรฐานให้มันทุกครั้งเมื่อมีการปิดเครื่อง ส่วนที่ห้า คือส่วนที่จะติดต่อกับผู้ใช้งาน ซึ่งก็คือปุ่มกดต่างๆ ที่อยู่บนแผงหน้าปัดของเครื่อง

Note บิต ในเลขจำนวนที่เราใช้กันจะเรียกว่าเป็นเลขฐานสิบ คือนับจาก 0 ถึง 9 แล้ว นับต่อไปเป็น 10 โดยเลขหนึ่งตัวหน้าจะมีค่าเท่ากับสิบ หรือที่เราเรียกว่าหลักสิบ ใบระบบคอมพิวเตอร์ จะใช้เลขฐาน 2 คือจะนับ 0 , 1 แล้วเป็น 10 หนึ่งตัวแรกมีค่าเท่ากับ 2 ถ้าเป็น 3 หลัก เช่น 110 เลขหนึ่งทางซ้ายสุดมีค่าเท่ากับ 2 ยกกำลัง 2 คือมีค่าเท่ากับ 4 ในแต่ละหลักเราจะเรียกว่า บิต BIT เช่นเลขฐานสอง 4 หลัก เราเรียกว่าตัวเลข 4 บิต ถ้าเป็น 24 บิตก็คือมี 24 หลัก

Note Calibrate การ Calibrate ก็คือการที่เราทำการปรับเทียบค่าที่อ่านได้กับตุ้มน้ำหนักมาตรฐาน ซึ่งจะได้ค่ามาสอง ค่าตามที่กล่าวมาแล้วคือ Zero กับ Span

กลับสู่สารบัญ

เครื่องชั่งน้ำหนัก ระบบดิจิตอล มีประโยชน์อย่างไร

เป็นอุปกรณ์วัดที่ใช้วัดน้ำหนักหรือมวลของวัตถุ ทำงานบนพื้นฐานของเทคโนโลยีโหลดเซลล์ ซึ่งเซลล์โหลดจะตรวจจับการวัดของวัตถุและชั่งน้ำหนักได้ ตาชั่งดิจิตอลสามารถนำมาใช้ได้หลากหลายวัตถุประสงค์เช่น

 • การวัดส่วนผสมในห้องครัว
 • การวัดค่าที่ซับซ้อนของสารในห้องปฏิบัติการ โดยหลายอุตสาหกรรมต้องใช้เครื่องชั่งมาตรฐานเพื่อกำหนดน้ำหนักของสินค้าให้ถูกต้อง ขนส่งและจัดเก็บ

เครื่องชั่งน้ำหนัก ระบบดิจิตอล ในห้องปฏิบัติการส่วนใหญ่

วัสดุทำมาจากสแตนเลสโดยโครงสร้างของเครื่องสิ่งที่สำคัญที่สุดคือความแม่นยำ และความละเอียดของหน่วย คุณลักษณะที่สำคัญอื่น ๆ ของเครื่องชั่งแบบดิจิตอลรวมถึงการนับชิ้นงานการกำหนดและการทำงานของภาชนะ เมื่อซื้อตาชั่งดิจิตอลขนาดใหญ่สิ่งสำคัญคือต้องทำงานร่วมกับซัพพลายเออร์ชั้นนำของอุตสาหกรรม ในขณะที่มีผู้จัดจำหน่ายจำนวนมากที่จะเลือกเพียงไม่กี่คนมีรูปร่างอุตสาหกรรมและมีประวัติยาวนานและเป็นอุตสาหกรรมที่ผ่านการรับรองกระบวนการหรือการขนส่งใด ๆ ที่โหลดธุรกิจใดๆ ควรมีระดับพื้นสะดวกในการกำหนดน้ำหนักของผลิตภัณฑ์มากที่สุด และหรือบริการ

เครื่องชั่งรถบรรทุก หรือเครื่องชั่งน้ำหนัก ใช้ในการชั่งน้ำหนักบรรทุกที่บรรทุกโดยรถบรรทุกว่างเปล่าและเมื่อโหลด เครื่องชั่งเหล่านี้มักจะถูกยึดและติดตั้งในที่ใดที่หนึ่งเรียกว่าดาดฟ้าซึ่งเป็นพื้นฐานที่ติดตั้งอยู่ เครื่องชั่งน้ำหนัก ระบบดิจิตอลน้ำหนักรถบรรทุกมาในรูปแบบต่างๆ บางส่วนเป็นแบบแม่เหล็กไฟฟ้าและบางรุ่นเป็นแบบตาชั่งดิจิตอล สามารถติดตั้งได้ทั้งบนพื้นหรือในหลุม ประเภทของหลุมมักใช้ในพื้นที่ที่มีหิมะตกหนักเกิดขึ้น กฎระเบียบของรัฐและท้องถิ่นกำหนดแนวทางเฉพาะ เพื่อให้มั่นใจว่าแต่ละรถมีแนวทางคงที่เพื่อให้ผู้ขับขี่และประชาชนทั่วไปมีความปลอดภัย

ในอดีตสะพานชั่งน้ำหนัก สะพานถูกติดตั้งเหนือหลุมสี่เหลี่ยมที่มีคันโยกเพื่อเชื่อมต่อกับกลไกสมดุล แต่ในปัจจุบันเครื่องชั่งน้ำหนักส่วนใหญ่เชื่อมโยงกับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ซอฟต์แวร์เฉพาะประเภทที่มีความสามารถในการวัดและรายงานได้อย่างถูกต้อง อย่างไรก็ตามมาตราส่วนการชั่งน้ำหนักเป็นตาชั่งดิจิตอลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดหลังเครื่องชั่งชั้น เครื่องชั่งนี้ไม่เพียงแต่นำเสนอผลิตภัณฑ์และวัสดุที่จะจัดส่ง แต่ยังแสดงถึงความสม่ำเสมอของน้ำหนัก

เครื่องชั่งน้ำหนัก ระบบดิจิตอลชั่งได้รับการชั้นนำของตลาดเป็นเวลาหลายปีที่รู้จักกันเป็นชื่อที่ดีที่สุด เมื่อมันมาถึงเครื่องชั่งน้ำหนัก เครื่องชั่งเทย์เลอร์ได้พิสูจน์ให้เห็นเป็นครั้งแล้วครั้งเล่าว่า เมื่อความถูกต้องและความทนทานที่ไม่เหมือนใคร พวกเขาเป็นคนเดียวที่ผ่านการทดสอบทั้งหมดด้วยสีของการบิน บริษัท ตาชั่งดิจิตอลได้รับการผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีความแม่นยำกว่าร้อยปี

กลับสู่สารบัญ

การดูแลรักษาเครื่องชั่ง

หากเป็นเครื่องชั่งละเอียด ควรตั้งระดับน้ำให้ตรงแต่ถ้าเป็นเครื่องชั่งน้ำหนัก ระบบดิจิตอล หรือแท่นชั่ง ไม่ควรให้เอียงโดยหมุนปรับที่ขาหรือระวังไม่ให้แท่นกระแพกแหล่งจ่ายไฟ อาจเป็นสายไฟหรืออะแด็ปเตอร์ ควรต่อเข้ากับปลั๊กหรือเมนไฟที่ไม่ได้ใช้พ่วงกับเครื่องจักร เครื่องปั่นไฟ มอเตอร์ เพราะอาจเกิดไฟกระชาก

ไม่ควรวางวัตุถหรือสิ่งของที่มีน้ำหนักเกินกว่าครึ่งหนึ่งของพิกัดชั่ง วางแช่ไว้บนแท่นหรือจานชั่งนานๆ เพราะอาจทำให้โหลดเซลล์ล้าได้ ไม่ควรชั่งสิ่งของที่มีน้ำหนักเกินบ่อยๆ หากเป็นรุ่นที่ใช้แบตเตอรี่ ควรใช้แบตเตอรี่ให้หมดก่อนทำการชาร์จครั้งต่อไปและการชาร์จควรใช้เวลา6-8ชั่วโมง ควรมีการเทียบน้ำหนักด้วยตุ้มน้ำหนักมาตรฐานบ้าง

ปัญหาการใช้งานแท่นชั่งแบบตั้งพื้น

เราได้รวบรวมลักษณะของปัญหาที่มักจะพบบ่อยๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่จำป็นอย่างมากที่ผู้ใช้งานเครื่องชั่งชนิดนี้ควรรู้ไว้ทั้งเพื่อที่จะได้ทำการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นและไม่ทำให้ภาคธุรกิจเสียหายจากการขาดเครื่องมือวัด

เครื่องชั่งไม่อ่านน้ำหนัก : เกิดจากจอแสดงน้ำหนักไม่สามารถตรวจรับสัญญาณจากโหลดเซลได้ อาการหน้าจอจะขึ้น 0.00การตรวจสอบ: ควรเช็คสายสัญญาณก่อนว่าเชื่อมต่อที่จอแสดงน้หนักแล้วหรือเปล่า ตรวจเช็คการขาดของสายโหลดเซล หรือให้แกะขั้วสัญญาณของสายโหลดเซล แล้วเช็คดูว่าสายสัญญาณขาดออกจากจุดบัดกรีหรือไม่

เครื่องชั่งน้ำหนักไม่ตรง : อาจเกิดจากสองสาเหตุคือการทำงานของภาควงจรผิดปกติ หรือแท่นชั่งไม่พร้อมใช้งานการตรวจสอบ: หากสาเหตุเป็นที่ภาคการทำงานของวงจรแนะนำให้ส่งศูนย์ซ่อมครับ แต่หากเกิดจากตัวแท่นเราสามารถแก้ไขได้ง่ายๆดังนี้- ตรวจสอบจุดค้ำยันหรือสต็อปเปอร์ของแท่นชั่งว่ามาค้ำโครงแท่นชั่งส่วนบนหรือไม่- ตรวจสอบใต้แท่นชั่งว่ามีสายสัญญาณหลุดไปยันโครงแท่นส่วนบนหรือไม่ หรือมีเศษวัสดุไปค้ำอยู่ใต้แท่นหรือไม่

เครื่องชั่งน้ำหนักไม่นิ่ง : ตัวเลขจะขยับตลอดเวลา จนบางครั้งเป็นอาการน้ำหนักไหลขึ้น-ลง อาจเกิดจากได้สองสาเหตุคือการทำงานของภาคแปลงสัญญาณทำงานผิดปกติ หรือสายสัญญาณขาดการตรวจสอบ: หากสาเหตุเป็นที่การทำงานของภาควงจรแปลงสัญญาณแนะนำให้ส่งศูนย์ซ่อมครับ แต่หากเกิดจากสายสัญญาณ ให้ทำการตรจหาจุดพับของสาย หรือสังเกตุรอยโดนกดทับของสายสัญญาณโหลดเซล

เมื่อหาเจอให้ทดลองตัดสายบริเวณนั้นและเชื่อมต่อเข้าใหม่ แต่ทั้งนี้ก็ควรจะมีตุ้มน้ำหนักมาตรฐานไว้สอบเทียบน้ำหนักหลังจากที่ได้แก้ไขดัดแปลงด้วย และที่สำคัญถ้าเป็นการชั่งซื้อขายแล้วละก็ให้ทำการตรวจรับรองใหม่ครับ

เครื่องชั่งไม่อ่านน้ำหนัก : อาการหน้าจอขึ้น OL หรือerror massage หน้าจอค้างอยู่ตลอดเวลา

การตรวจสอบ : ตรวจเช็คสายสัญญาณของโหลดเซลล์เข้าจอแสดงน้ำหนักว่าหลุดหรือขาดหรือไม่ ลองตรวจสอบแหล่งจ่ายไฟ หากใช้แบตเตอรี่ให้เปลี่ยนเป็นใช้อะแด็ปเตอร์แทน ทำการเปิดปิดเครื่องใหม่อีกครั้งหากอาการยังเหมือนเดิมแสดงว่าเครื่องมีปัญหาที่วงจรภาครับสัญญาณ ADC ให้แจ้งศูนย์ซ่อม

เครื่องชั่งแสดงตัวเลขไม่ครบ : อาการหน้าแสดงค่าไม่เป็นตัวเลขปกติ ขาดบางหลัก ทำให้แสดงค่าน้ำหนักผิด

การตรวจสอบ : จอแสดงน้ำหนักจะมี3แบบหลักๆ คือจอแบบ 7-Segment แบบ LCD แบบ LEDเป็นไปได้ว่าหลักบางหลักหรือบางหลอด เสียหรือจุดบัคกรีหลวม (ให้เปลี่ยนหรือย้ำบัคกรีใหม่)แต่ถ้าเป็นจอแบบ LCD หากย้ำบัคกรีแล้วไม่หายต้องเปลี่ยนทำการเปลี่ยนทั้งจอ

กลับสู่สารบัญ

การเลือกซื้อเครื่องชั่งน้ำหนัก ระบบดิจิตอล

ที่มาหรือแหล่งผลิต

 • ลูกค้าควรศึกษาข้อมูลว่าสินค้านำเข้าหรือผลิตในประเทศ ถ้าสินค้าผลิตในประเทศจะมีเพียงไม่กี่แบรนด์เท่านั้น ส่วนมากจะเป็นสินค้านำเข้ามากกว่า มีทั้งจากยุโรป ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวันและจีน ซึ่งในส่วนของนำเข้าจากจีนเองก็มีหลายเกรด

ฟังก์ชั่นการใช้งาน

 • การใช้งานควรจะเหมาะสมกับการนำไปใช้จริง ลูกค้าควรเลือกให้ได้ตามที่จะใช้ ไม่ควรรีบซื้อเพราะราคาถูกใจแต่ใช้งานแบบอื่นๆไม่ได้นอกจากชั่งอย่างเดียว เช่น การหักน้ำหนัก ชั่งนับจำนวน

องค์ประกอบและโครงสร้าง

 • ควรคำนึงถึงสภาวะแวดล้อมที่จะใช้เครื่องชั่งและลักษณะการชั่งทั้งนี้เพื่ออายุการใช้งานที่นานขึ้นและความแม่นยำ เช็คส่วนประกอบแต่ละส่วนโดยหลักจะมี3ส่วนจอแสดงน้ำหนัก พลาสติกabs หรือสแตนเลส ,กันฝุ่นหรือไม่,แบตเตอรี่แกะเปลี่ยนยากหรือง่ายแท่นชั่ง โครงสร้างเหล็กแข็งแรงหรือไม่ จุดเชื่อม ฝาหนาขนาดใหนโหลดเซลล์ เกรดดีหรือเกรดต่ำ(ส่วนมากไม่บอก) กันชื้นได้ระดับใหน

บริการ

 • เป็นสิ่งสำคัญเพราะเครื่องชั่งไม่ใช่เครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไปที่ซื้อ-ใช้-พัง-ซื้อใหม่ เราจำเป็นต้องมีการบำรุงรักษาทั้งนี้เพราะมันเป็นเครื่องมือที่มีผลต่อกำไร-ขาดทุน ผู้ขายต้องมีความรู้ ต้องสามารถให้คำปรึกษาเราได้เพื่อแก้ไขปัญหาเบื้องต้น มีบริการซ่อม สอบเทียบ อะไหล่รวดเร็ว เป็นต้น

มาตรฐาน

 • ควรมองหามาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับเครื่องชั่ง เช่นมาตรฐานความเที่ยงตรง การตรวจรับรองจากกระทรวงพาณิชย์ หรือได้รับการสอบเทียบตามมาตรฐานห้องปฏิบัติการสอบเทียบ17025 เป็นต้น

ที่มาของเครื่องชั่งและอุปกรณ์โหลดเซลล์แบบกันน้ำกันความชื้น

ที่พบกันบ่อยและมักมีการถามถึงคือเรื่อง เครื่องชั่งกันน้ำได้หรือเปล่าโหลดเซลล์กันความชื้นดีหรือไม่ ใช้กับห้องเย็นได้หรือเปล่ คำถามเหล่านี้ตอบได้ด้วยค่าIPxx ที่เราพบบ่อยคือ IP65,IP67 ทีนี้เราจะมาทำความเข้าใจกันตัวเลขหลักแรก หมายถึงหมายถึงการป้องกันของแข็ง มีค่าตั้งแต่ 0-6 ประกอบด้วย

 • ไม่สามารถป้องกันใดๆได้เลย
 • สามารถป้องกันของแข็งที่มีขนาดไม่เกิน 50 มิลลิเมตรขึ้นไปได้ เช่นมือ
 • ป้องกันของแข็งที่มีขนาดใหญ่กว่า 2.5 มิลลิเมตร เช่น อุปกรณ์ต่างๆ
 • ป้องกันของแข็งที่มีขนาดใหญ่กว่า 1 มิลลิเมตร เช่น อุปกรณ์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้า
 • ป้องกันฝุ่นละอองได้บางชนิด
 • ป้องกันฝุ่นละอองจากสารที่มีฤทธิ์กัดกร่อนได้

ตัวเลขหลักที่สอง หมายถึงการป้องกันจากของเหลว มีตั้งแต่ 0-8 ประกอบด้วย

 • 0 = ไม่สามารถป้องกันใดๆได้
 • 1 = ป้องกันหยดน้ำจากแนวดิ่ง
 • 2 = ป้องกันหยดน้ำจากแนวดิ่งในมุมตกกระทบที่ 15องศา
 • 3 = ป้องกันหยดน้ำจากแนวดิ่งในมุมตกกระทบที่ 60องศา
 • 4 = ป้องกันละอองน้ำได้จากทุกทิศทาง
 • 5 = ป้องกันจากฉีดน้ำแรงดันต่ำในทุกทิศทาง
 • 6 = ป้องกันการฉีดน้ำแรงดันต่ำ และเปียกน้ำได้เพียงครู่
 • 7 = ป้องกันการแช่น้ำที่ความลึก 15-100 เซนติเมตร(1เมตร) เป็นเวลา30นาที
 • 8 = ป้องกันการแช่น้ำและสามารถใช้งานได้ในน้ำ
กลับสู่สารบัญ

การตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องชั่งน้ำหนัก ระบบดิจิตอล

ในยุคนี้เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอลมีหลากหลายราคาให้เลือก และ มีความจำเป็นเพราะเป็นอุปกรณ์ที่มี ความสัมพันธ์กับกิจกรรมในห้องครัวแถมอาหารมีการพัฒนาสูตร วิธีทำ ลูกเล่นต่างๆเพื่อความดึงดูดใจ เช่นเมนูอาหาร function สุดพิเศษรวมถึงเมนู Healthy เพื่อสุขภาพ จึงจำเป็นที่จะต้องมีการวัดอัตราส่วนของส่วนผสมอาหารเพื่อให้ได้เมนูที่มีรสชาติตรงตามสูตรในแต่ละครั้ง

ด้วยความพิเศษที่ขาดไม่ได้ จึงควรมีสินค้าชิ้นนี้ไว้ใช้งานแต่หลายท่านยังตัดสินใจสั่งซื้ออุปกรณ์ชิ้นนี้ไม่ได้ แถมบางครั้งราคาเป็นอุปสรรคต่อการตัดสินใจซื้อ เพราะเครื่องชั่งน้ำหนัก ระบบดิจิตอล ราคาแพงและบางรุ่นมีราคาถูกจนไม่น่าไว้ใจ ในวันนี้เราจึงมีวิธีเลือกเพื่อเป็นข้อมูลสำหรับท่านที่ยังตัดสินใจเลือกซื้อไม่ได้ซึ่งข้อมูลในส่วนนี้ สามารถนำมาพิจารณาก่อนเลือกซื้อสินค้าที่ดีที่สุดสำหรับตัวคุณ

ดูสินค้าโปรโมชั่นและสินค้าขายดีที่นี้เลย เครื่องชั่งดิจิตอล

ราคาที่เท่าไหร่จึงจะคุ้มค่ามากที่สุด

สำหรับการเลือกซื้อสินค้าเพื่อนำมาใช้งานไม่เพียงแค่ราคา แต่ควรมีการพิจารณาให้รอบด้านก่อนจะตัดสินใจซื้อ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าชนิดใดก็ตาม เนื่องจากบางท่านนิยมแพงไว้ก่อนโดยที่ไม่สนใจยี่ห้อเพราะคิดว่าของแพงคือของที่ดีที่สุด ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดกับความเป็นจริงโดยคุณทราบหรือไม่ว่า ในปัจจุบันยังมีสินค้าดีราคาถูกยังมีจำหน่าย อยู่ที่คุณจะค้นพบเจอหรือไม่ ส่วนสินค้าราคาแพงบางครั้งไม่ได้ดีเสมอไป การเลือกสินค้าที่เหมาะสมกับการใช้งานเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด โดยหลักๆแล้วควรเลือกและพิจารณาตามข้อมูลดังต่อไปนี้

ซื้อสินค้าที่มีการรับประกันหลังการขายอย่างน้อย 1 ปีเพื่อให้คุณสามารถรู้สึกปลอดภัยได้ว่าหากเกิดปัญหายังมีการรับประกันเพื่อซ่อม และ สามารถกลับมาใช้ได้ใหม่หรือในบางกรณีทางบริษัทเปลี่ยนสินค้าให้คุณใหม่ทันที เลือกสินค้าที่ได้มาตรฐานมอก. ซึ่งสัญลักษณ์นี้จะต้องได้รับการตรวจสอบ จากหน่วยงานรัฐทั้งเรื่องโรงงานการผลิต มาตรฐานการผลิต จึงจะได้รับสัญลักษณ์การันตีก่อนจำหน่าย การที่เราเลือกซื้อสินค้าที่ได้รับมอก. ทำให้สามารถสร้างความมั่นใจให้กับผู้ซื้อได้ว่ามีความปลอดภัย

สินค้าราคาถูกคุณภาพดียังมีให้คุณได้เลือกซื้อ เพราะยุคนี้การซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มีการส่งเสริมการขายเช่นเรื่องส่วนลดโปรโมชั่น ทำให้คุณมีโอกาสได้เลือกซื้อสินค้าดี และ ราคาถูกมากกว่าปกติจากส่วนลดที่ทำการส่งเสริมการขายออกมาในขณะนั้น หากเป็นสินค้านำเข้ามาจำหน่ายจากต่างประเทศ ควรจะเลือกซื้อจากบริษัทที่มีการจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย

เพราะบริษัทเหล่านี้ในระหว่างที่นำเข้าสินค้ามาจากต่างประเทศจำเป็นที่จะต้องสำแดงข้อมูล ของสินค้าในด้านมาตรฐานรวมทั้งแหล่งที่มาของสินค้าเพื่อแสดงต่อศุลกากร และ กระทรวงพาณิชย์ในการเช็คสินค้าทุกชิ้นต้องได้รับมาตรฐาน จึงจะสามารถนำมาขายในราชอาณาจักรไทยได้ จึงเป็นจุดที่คุณสามารถนำไปพิจารณาต่อยอดได้ว่าหากเป็นสินค้านำเข้า ถึงแม้ว่าจะมีราคาถูกเพราะนำเข้าจากต่างประเทศแต่ถ้าเลือกซื้อจากบริษัทที่ถูกต้องตามกฎหมาย หรือมีการจดทะเบียนเรียบร้อยจะทำให้คุณมั่นใจได้ว่าคุณจะได้รับสินค้าที่ปลอดภัยไว้ใจได้

กลับสู่สารบัญ

สรุปการเลือกซื้อเครื่องชั่งน้ำหนัก ระบบดิจิตอล ให้คุ้มค่า

ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้บริโภคว่ายินยอม หรือพอใจราคาขายที่ระดับราคาสินค้าเท่าไหร่ ไม่จำเป็นต้องราคาแพงเสมอไปรวมถึง สำหรับสินค้าราคาถูกสามารถเลือกซื้อโดยไม่ต้องกังวล เช่นสินค้าที่มีส่วนลดตามเทศกาลสำคัญๆ เช่น Black Friday ช่วงเทศกาลคนโสดที่มักจะมีโปรโมชั่นส่วนลดเพิ่มเติมให้กับนักช้อปปิ้ง จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะทำให้คุณเลือกซื้อสินค้าได้ในราคาประหยัด ถ้าหากยังไม่รีบหรือใกล้ช่วงเทศกาลเพียงแค่คุณอดใจรออีกนิด คุณก็จะได้สินค้าที่ต้องการในราคาประหยัด